LỊCH BÓNG ĐÁ

Chủ tịch CLB SLNA: Trọng tài đang phá bóng đá Việt Nam

Thứ năm - 17/09/2020 10:13
Chủ tịch CLB SLNA, Nguyễn Hồng Thanh bày tỏ sự bức xúc về những sai lầm của trọng tài ở V.League 2020
Chủ tịch CLB SLNA: Trọng tài đang phá bóng đá Việt Nam

Một ngày sau trận đấu giữa Quảng Nam vs SLNA thuộc vòng 8 V.League 2020 với hai tình huống nổi cộm: pha ngã trong vòng cấm phút 59 của Phan Văn Đức và bàn thắng thứ hai của chủ nhà; quan điểm của ông về hai tình huống này?

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Quả phạt đền rõ thế mà không bắt, quả thứ hai chưa rõ ràng lại công nhận bàn thắng. Đứng ở góc độ đó làm sao trọng tài biết được quả bóng vào hay chưa, phải qua hẳn vạch vôi mới thổi. Tôi chỉ cảm nhận là bóng trúng tay Tuấn Tài hay sao nhưng mà chưa khẳng định được bóng qua vạch vôi thì làm sao khẳng định được bàn thắng. Trọng tài cố tình làm sai lệch kết quả trận đấu. 

SLNA bị hai trận rồi. Trận Nam Định cũng thế. Phút 70, Mai Bá Sang chạy trước, cầu thủ Nam Định chạy sau giật vai ngã xuống mà không thổi phạt chứ không quả đó đá vào rồi. Trước đó còn nhiều quả phạm lỗi nữa cũng không thổi. 

Ông thấy thế nào về cách điều hành của trọng tài ở V.League 2020?

- Trọng tài năm nay bắt quá nhiều trận đấu hỏng. Các đội bị thiệt thòi như Nam Định, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, SLNA,… Có một số trận thay đổi kết quả trận đấu do trọng tài. Trước hết, Ban trọng tài VFF phải chịu trách nhiệm. Đây là đơn vị vừa đào tạo, vừa phân công, xác định tư tưởng trọng tài. Sau đó mới đến VFF.

Vẻ ngán ngẩm của Chủ tịch CLB SLNA sau thất bại trên sân Tam Kỳ.

Anh em trọng tài nhiều trận đấu sai số. Trận vừa rồi cố tình làm sai lệch kết quả. Anh phân công trọng tài, quản lý mà để sai số như thế là không được. Trọng tài sai chỉ bị kỷ luật 3, 4 trận nhưng kết quả trận đấu thì đội bóng chịu trách nhiệm. Nó ảnh hưởng đến đội bóng có mấy triệu dân theo dõi, ảnh hưởng đến nhà tài trợ, lãnh đạo.

Anh làm sai mà xử nhẹ như lông hồng, đã thế lại cố tình để làm sai. Về mặt đạo đức và tư tưởng phải xem xét lại. Người nào không đủ tư cách đạo đức, năng lực quá yếu kém thì phải cho nghỉ, thậm chí có những trọng tài cho nghỉ hẳn. 

Ban trọng tài cũng phải xem xét lại, tại sao lại để tình trạng trọng tài diễn ra như thế. Anh quản lý mà để trọng tài sai sót thế thì trách nhiệm anh nặng nhất. 

Tại sao SLNA làm đơn kiến nghị trong khi theo điều lệ giải, các đội bóng không được khiếu nại về những tình huống trọng tài quyết định về bàn thắng hay không bàn thắng; việt vị hay không việt vị…?

- Về luật không thay đổi, trọng tài bắt rồi thì chấp nhận kết quả nhưng phải làm văn bản vì lãnh đạo nhà tài trợ, lãnh đạo Hội đồng quản trị công ty yêu cầu làm rõ ràng gửi Ban điều hành giải đấu để chấn chỉnh. Chứ người ta bỏ tiền ra, lãnh đạo tỉnh cùng nhân dân trông mong mà kết quả trận đấu do trọng tài quyết định thì rất oai sai cho đội bóng. Người ta không chịu được sự bất công đó còn trọng tài thì nhẹ như lông hồng. Sai chỉ nghỉ vài trận là xong rồi tiếp tục bắt. Như thế thì phá bóng đá, làm bóng đá Việt Nam mất lòng tin trong CĐV, giới truyền thông và ảnh hưởng trực tiếp đến đội bóng.

Cần có thái độ đúng mực, phải kiên quyết, rõ ràng mới đưa vào trật tự được. Đầu tiên là tư tưởng, nếu có phải cho nghỉ hẳn còn về năng lực, nếu không đủ thì không phân công. Từ đầu mùa giải đến nay có quá nhiều sai sót của trọng tài. Ở SLNA nhà tài trợ uất ức lắm.

SLNA phản ứng quyết liệt trọng tài.

Với cái đà này, làm sao chơi bóng đá được. Người ta bỏ tiền ra muốn có sự công bằng nhưng bỏ tiền ra mà chứng kiến như thế thì rất bực. Có phải một trận đấu đâu mà nhiều trận đấu.

Với tư cách thành viên tham gia giải đấu, ông có nghĩ Ban trọng tài VFF có dung túng cho một số trọng tài năng lực yếu kém điều hành các trận đấu?

- Trọng tài cố tình sai lệch ở một số trận đấu. Ban trọng tài VFF phải chịu trách nhiệm. Trọng tài sai thì có thái độ nghiêm minh. Mình làm kiên quyết thì sẽ trật tự còn mang tính chất thờ ơ, hai ba trận phạt rồi thôi thì khó mà tốt được.

Cách đây lâu rồi, khi tình trạng trọng tài lộn xộn, một lãnh đạo cấp hàm Vụ phó bảo “cứ sai là xử”. Sau đó, trật tự lặp lại. Vì anh sai mà xử nghiêm khắc, đàng hoàng thì trật tự ngay. Khi kiên quyết, bất cứ anh nào cũng lo số phận bản thân.

Bây giờ chưa đến đoạn nút thắt. Thể lệ này tạo giải đấu thêm hấp dẫn, trận nào cũng quan trọng nhưng chưa phải nút thắt của cả mùa giải. Nhưng diễn biến nhiều trận hỏng thế này, chưa bao giờ có giải mà sai số như thế. Người nào phụ trách phải chịu trách nhiệm, thậm chí xin từ chức nếu gọi nghiêm túc. Còn VFF phải có cách xử lý để giải thành công.
 
Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Video: Highlight Quảng Nam vs SLNA (Nguồn: VPF)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây